Cách Sử Dụng Tăng Đơ Cáp Thép Đúng Chuẩn & Hiệu Quả

Tăng đơ thép là một loại sản phẩm được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng từ đơn giản cho đến phức tạp như cung cấp lực căng cho cáp vành đai, hàng rào, xây dựng cầu treo, cáp nhà mạng… Và để mang lại hiệu suất làm việc cao nhất thì bạn phải biết về cách sử dụng tăng đơ cáp thép đúng chuẩn, an toàn.

Tăng đơ cáp thép là gì?

Tăng đơ cáp thép là thiết bị đi kèm để căng giằng kéo cho các loại cáp thép trong công trình.

Tăng đơ cáp thép được chia thành 2 phần chính là phần đầu tăng đơ và phân thân tăng đơ.

 • Phần đầu tăng đơ: Có 2 đầu: 1 đầu móc và 1 đầu tròn
 • Phần thân tăng đơ: Có 2 chạy song song và được nối với nhau bằng phần chốt ở đầu. Đây là bộ phận chốt vặn ren để tháo lắp linh hoạt và dễ dàng hơn.
Tăng đơ cáp thép
Tăng đơ cáp thép là gì?

Các loại tăng đơ cáp

Có rất nhiều loại tăng đơ khác nhau trên thị trường. Tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại tăng đơ cáp cho phù hợp. Có 3 loại tăng đơ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam, đó là:

 • Tăng đơ cáp đầu ma ní: Thiết kế phần đầu đục lỗ để xỏ chốt cố định. Đây là loại có chất lượng tốt nhất, tải trọng làm việc có thể lên đến 64 tấn, thích hợp với các công trình lớn, công trình giàn khoan, đóng tàu, neo cầu cảng… 
 • Tăng đơ cáp 1 đầu tròn, 1 đầu móc: Đây là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay bởi giá thành rẻ và tiện dụng. Được sản xuất với cấu tạo hiện đại, đa dạng về kích thước, mẫu mã và có tính linh động cao.
 • Tăng đơ cáp inox 304: Loại tăng đơ này có tính thẩm mỹ cao, bề mặt trắng sáng bóng tự nhiên. Đa dạng kích cỡ: D8, D10, D12, D14… D32. 
Các loại tăng đơ cáp
Các loại tăng đơ cáp

Công dụng của tăng đơ cáp thép

 • Tăng đơ cáp thép có hình dáng nhỏ gọn, linh hoạt, sử dụng dễ dàng và tiện lợi.
 • Các kết cấu như cầu treo trong công trình dân dụng, nhà cao tầng, lan can, ban công… phù hợp khi sử dụng palang cáp điện vì chúng chịu được lực vận hành cao.
 • Các loại palang cáp điện được sản xuất có tính đàn hồi tốt nên khó bị biến dạng khi chịu lực căng của dây cáp.
 • Tăng đơ cáp thép chịu nhiệt tốt, chịu được nóng, lạnh và sự thay đổi đột ngột của thời tiết, bạn cũng có thể sử dụng trong đài phun nước, phòng nhiệt độ cao, phòng lạnh… 
Công dụng của tăng đơ cáp thép
Công dụng của tăng đơ cáp thép

Cách sử dụng tăng đơ cáp thép

Cách dùng tăng đơ cáp thép đúng cách là điều cần thiết để duy trì các ứng dụng hiệu quả và an toàn.

 • Tháo các phụ kiện ở phần đầu ra khỏi thân cho đến khi tới độ dài mong muốn.
 • Kết nối các phụ kiện ở 2 đầu với vật cần kéo căng:
 1. Đối với đầu khớp nối tròn: Chỉ cần luồn nó qua điểm cố định nào đó, như ma ní hoặc móc.
 2. Đối với đầu móc: Chỉ cần vòng móc quanh điểm mà bạn muốn nối.
 3. Đối với đầu ma ní: Hãy tháo bu-lông ra khỏi phần hàm, đặt điểm cố định giữa các lỗ có móc (như bu-lông mắt, vòng đệm…) sau đó đặt bu-lông xuyên qua và siết chặt lại.
 • Xoay tăng đơ cáp thép để đưa các phụ kiện cuối gần nhau hơn, cứ làm như thế cho tới khi đạt được độ căng cáp mong muốn.
 • Siết chặt các đai ốc vào thân tăng đơ cáp
Cách sử dụng tăng đơ cáp thép
Cách sử dụng tăng đơ cáp thép

Những lưu ý khi lựa chọn tăng đơ cáp thép

Khi bắt đầu lựa chọn tăng đơ cáp thép cho công trình xây dựng. Điều cần quan tâm nhất chính là phải chọn loại tăng đơ cáp phù hợp với công trình, đúng với mục đích sử dụng. Không nên chọn sản phẩm quá to hoặc quá nhỏ để tránh lãng phí tiền bạc, thời gian và ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Việc lựa chọn sản phẩm cũng không quá khó. Đối với công trình lớn, nên chọn loại tăng đơ cáp lớn và ngược lại, với quy mô công trình nhỏ thì nên chọn sản phẩm có kích thước nhỏ đến vừa. Lựa chọn đúng sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu suất công việc.

Mỗi loại tăng đơ cáp tháp có thể tự điều chỉnh được độ co giãn. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên để độ co giãn tối đa 25% và không treo mắc thêm vật gì.

Như vậy, Thới An đã cùng bạn tìm hiểu về tăng đơ cáp thép. Hi vọng những kiến thức trên sẽ có ích và có thể hỗ trợ bạn trong quá trình chọn ra loại tăng đơ cáp phù hợp với nhu cầu của mình.

Developed by Uyen
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay